Everything about Hokkaido -Hokkaido Likers-Everything about Hokkaido -Hokkaido Likers-

what likers

Icon searchSearch

Release | Chiaki Uzurahashi

Giám đốc Bảo tàng Bia Sapporo, Tokufumi Sumiyoshi muốn truyền đạt lịch sử bia Nhật Bản và ngành công nghiệp ở Hokkaido.Vùng đất đầu tiên ở Nhật Bản nấu được bia thực sự là Sapporo Hokkaido. 140 năm đã trôi qua kể từ ngày tiền thân của Bia Sapporo, “Kaitakushi (Hokkaido Development Commission) Brewery” ra đời. Tôi đã tham gia một chương trình tìm hiểu ở "Sapporo Beer Museum", nơi bạn có thể tìm hiểu về lịch sử bia ở Nhật Bản, do ông Tokufumi Sumiyoshi, giám đốc Bảo tàng Bia Sapporo giới thiệu.

 

Câu chuyện về lịch sử nghề nấu bia ở Nhật Bản, được thể hiện trong đoạn video chiếu tại Premium Theater

Bảo tàng Bia Sapporo là bảo tàng bia duy nhất ở Nhật Bản. Bảo tàng này được tân trang và mở cửa trở lại vào tháng 4/2016 để kỷ niệm 140 năm hình thành và phát triển của Bia Sapporo.
Ngoài việc được phép đi lại thoải mái trong bảo tàng, khách tham quan có thể trả thêm tiền để tham dự Chương trình tham quan đặc biệt (kéo dài 50 phút). Với chương trình tham quan đặc biệt, các nhân viên "Truyền thông thương hiệu" sẽ đưa các bạn đi tham quan triển lãm và giới thiệu, giải thích.

Lần này, tôi được đi cùng ông Mr. Sumiyoshi, Giám đốc Bảo tàng Bia Sapporo.
Điểm dừng đầu tiên của chương trình tham quan là nhà chờ ở tầng ba. Phòng chờ được thiết kế gợi nhớ hình ảnh đồng lúa chưa trổ bông là nơi chỉ có khách tham gia Chương trình tham quan đặc biệt được vào.


▲Ông Tokufumi Sumiyoshi, Phó chủ tịch Chi nhánh chính của Nhà máy sản xuất bia Sapporo ở Hokkaido, và đồng thời là Giám đốc Bảo tàng Bia Sapporo. Ông sinh ra tại Sapporo, làm việc tại Nhà máy sản xuất bia Sapporo trong 31 năm. Ông tham gia chi nhánh chính ở Hokkaido vào tháng 4/2016. Ông cũng là giám đốc "Bảo tàng bia Ebisu" khi nó được thành lập.


Vào năm 1869, Ezochi được đổi tên thành "Hokkaido", và Kaitakushi (Ủy ban phát triển Hokkaido) được chính quyền điều tới Sapporo. Năm 1876, "Nhà máy sản xuất bia Kaitakushi" được thành lập với tư cách là nhà máy sản xuất bia tư nhân đầu tiên. Đây chính là khởi đầu của lịch sử bia Sapporo.

"Vì sao nhà máy sản xuất bia tư nhân lại được mở ở Sapporo? Những ai đã tham gia từ những ngày đầu? Hãy xem video để tìm hiểu câu trả lời". Tôi cùng ông Sumiyoshi đi tới "Premium Theater".


▲ Nhân viên truyền thông thương hiệu giải thích phần đầu của video


Đây là câu chuyện về hai nhân vật quan trọng đã xây dựng nên Nhà máy sản xuất bia Kaitakushi. Một trong hai video sẽ được trình chiếu.
Theo kế hoạch ban đầu, nhà máy sản xuất bia được đặt ở Tokyo. Một người tên là Hisanari Murahashi đã quyết định thay đổi kế hoạch và đưa nhà máy về xây dựng tại Sapporo. Người còn lại là Kiyobei Nakagawa, một trong những bậc thầy làm bia đầu tiên tại Nhật Bản. Ông từng tới Đức học phương pháp nấu bia.


▲Video được trình chiếu ở độ phân giải 6K. (Được chiếu lên màn hình từ ba máy chiếu độ phân giải cao) Chỉ có khách tham gia chương trình ở Nhà hát Premium được xem video.


Đầu thời kỳ Minh Trị (giữa thế kỷ 19), bia nước ngoài rất được ưa chuộng. Có một nhóm người rất tâm huyết với việc sản xuất nên những vại bia thơm ngon ở Nhật Bản. Câu chuyện về mối liên hệ giữa biểu tượng ngôi sao của Bia Sapporo và biểu tượng về sự phát triển của Hokkaido, "Polaris". Đoạn phim tư liệu lịch sử rất xúc động. Sau 10 phút phim, một điều bất ngờ sẽ chờ đợi chúng ta. Đó là gì? Hãy tham gia chương trình để tìm hiểu.

Khi chúng ta bước ra khỏi nhà hát, một chiếc vạc sôi sùng sục sẽ hiện ra trước mắt. Chiếc vạc này được dùng để nấu men trong quá trình làm bia, được sử dụng tại nhà máy Sapporo trong giai đoạn 1965-2003. Dung tích của chiếc vạc vào khoảng 85.000 lít.


▲Chiếc vạc nấu men được đăng ký chứng nhận Tài nguyên công nghệ quan trọng (Được tài trợ bởi Bảo tàng Tự nhiên và Khoa học Quốc gia).


Khi rảo bước đi lại, tôi cảm nhận được bầu không khí toát ra từ bức tường. Bảo tàng được xây bằng gạch đỏ. Tòa nhà được xây làm nhà máy sản xuất đường vào năm 1890. Sau đó, nó được dùng làm kho chứa mạch nha từ năm 1905.


▲Ông Sumiyoshi nói "bầu không khí ở đây rất tuyệt vào những ngày nắng đẹp, khi những tia nắng chiếu qua các cửa sổ".

 

Lịch sử Bia Sapporo và sự phát triển của Hokkaido

Phòng trưng bày Sapporo nằm ở tầng hai là nơi giới thiệu lịch sử từ thời kỳ phát triển của Hokkaido cho tới sự hình thành của Nhà máy sản xuất bia Sapporo ngày nay. Triển lãm rất rõ ràng, với 12 buồng khác biệt.

"Hokkaido là địa điểm thích hợp nhất để trồng lúa mạnh, một nguyên liệu làm bia, bởi những cây hoa bia đã được tìm thấy tại đây. Bao gồm cả thời tiết, Hokkaido có tất cả các điều kiện cần thiết để sản xuất bia. Kaitakushi đã khởi động nhiều dự án với mục đích phát triển công nghiệp ở Hokkaido, nhưng chỉ có nghề sản xuất bia vẫn còn tồn tại tới ngày nay", ông Sumiyoshi nói.
“Kaitakushi (Hokkaido Development Commission) Brewery” được tái cơ cấu thành doanh nghiệp tư nhân vào năm 1886, và sau một vài thay đổi đã trở thành Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất bia Sapporo. Trong triển lãm, những tài liệu cổ về các điều kiện để trở thành doanh nghiệp tư nhân được trưng bày. Một trong những điều kiện đó là "dùng lúa mạch trồng ở Hokkaido càng nhiều càng tốt".
"Một trong những mục đích của nghề sản xuất bia tại Hokkaido là giúp phát triển nông nghiệp ở vùng này bằng cách trồng lúa mạch và hoa bia. Nỗi lòng trăn trở về Hokkaido, và việc trồng các cây nhiên liệu bằng "hợp đồng trồng trọt chung" với nông dân địa phương cũng đến từ những suy nghĩ ban đầu của chúng tôi.
Tôi cảm thấy thích thú với khu vực triển lãm về câu chuyện về sự hình thành của loại bia quốc dân được trình chiếu tại Nhà hát Premium, cũng như những lời giải thích từ ông Sumiyoshi. Trong tôi dạt dào những cảm xúc về nghề sản xuất bia ở Hokkaido, và rất cảm động khi biết rằng nghề sản xuất bia vẫn còn tồn tại tới ngày nay.
Thương hiệu nổi bật của Nhà máy sản xuất bia Sapporo là "Nhãn hiệu Sapporo Kuro". Tên của sản phẩm này lấy cảm hứng từ biệt danh của loại bia cực kỳ nổi tiếng "Sapporo Bin Nama", được đặt bởi các khách hàng. Tôi kết thúc buổi triển lãm, bắt đầu lắng nghe những lời giới thiệu về Nhãn hiệu Kuro và các loại áp phích quảng cáo trong quá khứ.


▲Lịch sử các nhãn hiệu của bia đóng chai


▲Người mẫu nữ chuyển từ kimono sang trang phục thường. Các loại áp phích phản ánh rõ nét lịch sử.


Ở cuối Chương trình tham quan đặc biệt, các bạn sẽ được thưởng thức “Fukkoku Sapporo-Sei Bakushu” (Bia Sapporo được tái tạo lại) và "Nhãn hiệu Kuro".


▲Thưởng thức bia miễn phí tại tầng một của Star Hall. "Dzô!"


“Fukkoku Sapporo-Sei Bakushu” được sản xuất từ những nguyên liệu mà các bậc tiền bối đã sử dụng khi “Kaitakushi (Hokkaido Development Commission) Brewery” mới được thành lập. Bia hơi vẩn đục một chút, bởi nó được tái tạo theo quy trình thời xưa, khi người ta chưa có công nghệ lọc men bia.
Những người không tham gia chương trình đặc biệt có thể thưởng thức loại bia họ thích, chẳng hạn như "Nhãn hiệu Kuro" hay loại bia đặc biệt "Sapporo Cổ điển" với giá 200 yên/cốc.


▲“Fukkoku Sapporo-Sei Bakushu” (bên phải) được tái tạo dành riêng cho Chương trình tham quan đặc biệt, và chỉ có ở bảo tàng này mà thôi.


▲Ở đây cũng có các loại nước giải khát không cồn. Hãy uống thử loại soda đặc biệt "Ribbon Napolin".


Họ đã cho phép tôi vào trong căn phòng dành cho các vị khách danh dự, dù công chúng không được phép vào. Ở đây có một chiếc cờ Kaitakushi, một ngôi sao tượng trưng cho Polaris, và những chiếc ghế mà Thiên Hoàng Minh Trị, Thiên Hoàng Chiêu Hòa và Hoàng hậu đã từng ngồi. Bầu không khí trong căn phòng rất trang nghiêm.


▲Phòng dành cho khách mời danh dự ở tầng trên cùng của tòa nhà. Đây là nơi nướng mạch nha khi tòa nhà còn được dùng làm kho chứa mạch.

 

Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất bia Sapporo đã có 140 năm lịch sử. Chúng tôi nguyện mãi mãi sát cánh cùng Hokkaido.

Ngay cả những người không uống rượu bia cũng sẽ được trải nghiệm những điều thú vị khi tới thăm Bảo tàng Bia Sapporo. Ông Sumiyoshi nói với chúng tôi về bảo tàng này.

"Bảo tàng là nơi thể hiện thông điệp rằng Bia Sapporo được tạo nên ở Hokkaido, và cũng là nơi lưu giữ lịch sử của ngành công nghiệp ở Hokkaido và bia Nhật Bản, cũng như lịch sử của bia Sapporo. Tất nhiên trước hết là đến với các vị khách quý từ phương xa tới, nhưng ngoài ra tôi cũng muốn người dân ở Sapporo và Hokkaido hiểu thêm về lịch sử các ngành công nghiệp ở Hokkaido tại bảo tàng này".


▲Ông Sumiyoshi phát biểu cảm tưởng của mình


Câu chuyện tiếp tục với những trăn trở của ông về Hokkaido

"Cơ nghiệp của chúng tôi được tạo dựng nên bởi hai bậc tiền bối tâm huyến với việc tạo nên sản phẩm bia quốc dân đầu tiên ở Sapporo, Hisanari Murahashi và Kiyobei Nakagawa. Sự quyết tâm khi đó đã trở thành suối nguồn cho tinh thần của Nhà máy bia Sapporo ngày nay. Sự ủng hộ của khách hàng và nguồn động lực từ quê hương Hokkaido đã giúp chúng tôi duy trì hoạt động sản xuất trong 140 năm qua. Chúng tôi nguyện tiếp tục phát triển cùng Hokkaido mãi mãi", ông Sumiyoshi khẳng khái nói.
 
Mảnh đất miền Bắc đang đón chào mùa Hè. Hãy tới thăm Bảo tàng Bia Sapporo, tìm hiểu lịch sử bia, và thưởng thức hương vị bia tuyệt vời. 

Các liên kết liên quan

Sapporo Beer Museum
Sapporo Beer CO., LTD
  • Giám đốc Bảo tàng Bia Sapporo, Tokufumi Sumiyoshi muốn truyền đạt lịch sử bia Nhật Bản và ngành công nghiệp ở Hokkaido.
Title
Close