Everything about Hokkaido -Hokkaido Likers-Everything about Hokkaido -Hokkaido Likers-

what likers

Icon searchSearch

Release | nobu Kawashima

Thuyền tham gian “Aurora” phá vỡ băng trôi và di chuyển trên biển Okhotsk

網走の流氷砕氷観光船「おーろら」
 
 
“Aurora”, thuyền tham quan phá băng trôi ở Abashiri, phá vỡ băng trôi đã lấp đầy trên biển Okhotsk giữa mùa đông để di chuyển. Bóng dáng di chuyển đầy uy lực trên vùng biển trắng tinh thật là lôi cuốn! Nếu muốn tham quan băng trôi thì nhất định hãy lên thuyền tham quan này.
 
 

“Aurora” là gì?

網走沖のオホーツク海に広がる流氷
▲Thuyền sẽ di chuyển trong băng trôi được lấp đầy ngoài khơi Abashiri của vùng biển Okhotsk.
 
 
Băng trôi được sinh ra tại dòng sông Amur xa xôi của Nga, sau đó tiến về phía nam của vùng biển Okhotsk. Bờ biển Okhotsk của Hokkaido như Abashiri, Monbetsu, Shiretoko, v.v… là giới hạn phía nam của các tảng băng trôi đổ về.

Khi biển bị nhuốm màu trắng tinh của băng trôi, các tảng băng trôi này sẽ gây cản trở làm cho các thuyền thông thường không thể vận hành được. Tuy nhiên, với “Aurora” là thuyền có kích cỡ lớn đến khoảng 500 tấn này có thể leo lên các tảng băng trôi, vừa phá vỡ chúng bằng sức nặng của thuyền vừa di chuyển.
 
 
網走の流氷砕氷観光船「おーろら」
▲Trong thuyền “Aurora” có ghế ngồi tự do ở tầng 1 và phần sau của tầng 2, ghế ngồi chỉ định thì ở phần trước của tầng 2, ngoài ra còn có boong tàu quan sát bên ngoài.
 
 
Từ ghế ngồi tự do ở trong thuyền, chúng ta có thể ngắm băng trôi bị phá vỡ từ bên hông, ghế ngồi chỉ định trên tầng 2 nằm ở mặt trước của thuyền nên chúng ta có thể ngắm trực diện hình ảnh phá vỡ và di chuyển của thuyền, trong thuyền có máy sưởi, có nhà vệ sinh và các quầy bán hàng nên quý khách có thể an tâm, thoải mái nhìn ngắm băng trôi.
 
Boong tàu quan sát mà chúng ta có thể ra vào tự do nằm ở bên ngoài, do đó có gió biển giữa mùa đông của biển Okhotsk thổi qua nên chúng ta cần có những biện pháp chống lạnh. Tuy nhiên, thay vào đó chúng ta có thể thưởng thức những âm thanh và những tác động của các băng trôi gãy vỡ, có thể cảm nhận trực tiếp được sức lôi cuốn của băng trôi.
 
 

Trải nghiệm những tác động và sức lôi cuốn của băng trôi bằng boong tàu quan sát!

Đây là hình ảnh vào tháng 02 năm 2013.

 
網走の流氷砕氷観光船「おーろら」
▲2 tàu “Aurora” xuất bến. Từ trên tàu, chúng ta có thể thưởng thức, ngắm nhìn hình ảnh một tàu “Aurora” khác đang phá vỡ băng trôi và di chuyển trên biển. (Chụp ảnh: nobu Kawashima)
 
 
Khi di chuyển giữa các miếng băng mỏng như những chiếc lá sen, thuyền sẽ ùn đẩy băng trôi để di chuyển gây ra những âm thanh răng rắc. Chúng ta cũng có thể cảm nhận băng trôi va đập nhẹ nhàng lên thuyền.

Khi vượt qua các tảng hoặc các tầng băng trôi dày cộm, thật sự là thuyền bị chúng cản trở lối đi. Tuy nhiên, “Aurora” thì không chịu thua! Có cảm giác như thuyền sẽ bị đứng sau đó bị lùi lại, nhưng không thuyền húc mạnh hơn! Và ầm... cùng với tiếng va đập, thuyền tiếp tục vượt lên các tảng băng trôi, phá vỡ chúng và đã tiến về phía trước.

Với uy lực đó, với sự lôi cuốn đó, hành khách đang xem tại boong tàu quan sát đã hoan hô cổ vũ cùng với những tiếng vỗ tay đi cùng.

 
流氷を砕いて進む「おーろら」
▲Ngắm nhìn từ boong tàu quan quát. Có thể thưởng thức hình ảnh di chuyển lôi cuốn của thuyền với các tảng băng bị phá vỡ răng rắc. (Chụp ảnh: nobu Kawashima)
 
 
「おーろら」が進んで砕けた流氷
▲Khi nhìn quay lại phía sau của thuyền, những miếng băng bị phá vỡ nổi lênh đênh, nhìn bề mặt nước xanh biếc ở nơi mà con thuyền đã đi qua sẽ thấy giống như những đường gân. (Chụp ảnh: nobu Kawashima)
 
 
Tác động sẽ phát sinh khi thuyền leo lên các tảng băng trôi và phá vỡ chúng, tuy nhiên chúng ta có thể an tâm vì kích cỡ thuyền lớn. Rất ít rung lắc, chúng ta có thể an tâm ở trên thuyền. Ngoài ra, cũng thừa sức tận hưởng thoải mái những cảnh quan xung quanh. Thỉnh thoảng, cũng có thể thấy bóng dáng của báo biển hay đại bàng đuôi trắng quanh quẩn trên các tảng băng trôi.

 
オホーツクブルーに光る流氷
▲Băng trôi đã ngắm nhìn từ trên thuyền. Khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, màu sắc huyền bí được mệnh danh là Okhotsk Blue sẽ chiếu sáng lấp lánh. (Chụp ảnh: nobu Kawashima)
 
 

Băng trôi là hiện tượng tự nhiên, cũng có lúc không thể nhìn thấy…

Thật đáng tiếc là cũng có lúc băng trôi không cập bến. Ngoài ra, băng trôi luôn luôn di chuyển do gió và dòng chảy của thủy triều nên có lúc mặc dầu buổi sáng thì nhìn thấy nhưng buổi chiều lại không thể nhìn thấy, cũng có trường hợp ngược lại.

Vì tàu chỉ có thể di chuyển nhiều nhất là 10km (một chiều) trong vòng 1 tiếng đồng hồ nên nếu trong phạm vi đó không có băng trôi thì chúng ta sẽ thưởng thức màu xanh của biển. Điều này là hiện tượng tự nhiên nên không ai có thể đảo lộn lại được, không có bất kỳ cách nào khác. Đành chấp nhận thôi.
 
Tuy nói là như vậy, nhưng chỉ với việc ngắm nhìn bóng dáng hùng vĩ của bán đảo Shiretoko được bao phủ bởi tuyết trắng tinh khiết, v.v… từ biển, chúng ta sẽ có có cảm giác tâm trạng mình được rửa sạch bởi thiên nhiên rộng lớn.
 
 
知床半島の山並みをバックに航行する「おーろら」
▲Vùng rộng lớn phía sau của “Aurora” là các dãy núi của bán đảo Shiretoko. Mặc dầu băng trôi ít nhưng cảnh sắc xung quanh băng trôi là quang cảnh tuyệt vời!
 
 
「おーろら」の船内に展示しているクリオネ
▲Trong thuyền, anh thuyền viên đã cho tôi xem thiên thần biển Clione mà anh ấy đã đánh bắt được vào ngày nghỉ. Thay vì ngắm nhìn băng trôi…!?
 
 
「おーろら」の船内に展示しているクリオネ
▲Gọi là thiên thần biển Clione nhưng nó rất nhỏ. Có thấy không ạ…!?
 
 
Băng trôi có cập bến không? Thuyền có khả năng vận hành trong băng trôi không? Nếu quan tâm, bạn có thể xác nhận hàng ngày qua website “Aurora”. Những ai quan tâm thì cần phải check!
 
 

Ban ngày cũng đẹp nhưng việc ngắm băng trôi vào buổi chiều tối cũng rất tuyệt vời!

Aurora vận hành khoảng vài chuyến từ buổi sáng đến buổi chiều. Từ trung tuần tháng 2 đến trung tuần tháng 3, chuyến xế chiều cũng được vận hành, chúng ta có thể thưởng thức ngắm hoàng hôn từ trên thuyền. Sức lôi cuốn khi vận hành vào ban ngày cũng tuyệt vời nhưng cảnh sắc vào buổi chiều tối được nhuốm màu đỏ rực hay cảnh sắc vào buổi chiều tối được nhuốm màu xanh biếc cũng rất đặc sắc.

 
日暮れの中を航行する「おーろら」
▲Trong buổi chiều chạng vạng, chúng ta có thể thưởng thức ngắm nhìn băng trôi được chiếu sáng yếu ớt bởi ánh sáng của con thuyền và ánh sáng của mặt trăng.
 
 
Thời điểm hay số ngày mà băng trôi cập bến khác nhau hàng năm, những năm ít thì có khoảng 40 ngày, những năm nhiều thì có đến trên 100 ngày băng trôi ghé qua Abashiri. Tháng 2 và tháng 3 là thời điểm có nhiều cơ hội có thể nhìn thấy băng trôi nhất, số lượng chuyến tàu “Aurora” sẽ được tăng lên.

Bạn cũng hãy đến Abashiri để ngắm nhìn phong cảnh lôi cuốn của băng trôi bị gãy vỡ không? 
 
 
流氷帯に突入していく「おーろら」
▲“Aurora” đang tiến vào vùng băng trôi.
  • Thuyền tham gian “Aurora” phá vỡ băng trôi và di chuyển trên biển Okhotsk
Title
Close